Cách dùng wifi miễn phí tại khách sạn, quán cafe an toàn

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng Wifi khách sạn, quán cafe hay tại các địa điểm công cộng như thư viện, sân bay, trung tâm thương mại, trung tâm điện máy … có thể khiến bạn bị kẻ xấu theo dõi, đánh cắp thông tin cá nhân trên các thiết bị bạn đang truy cập.

Wifi công cộng và nguy cơ bị theo dõi rất cao

Thông thường các mạng Wi-Fi mở - nghĩa là không đặt key password truy cập mạng, điều đó đồng nghĩa với bất kỳ ai cũng có thể truy cập mà không cần đến mật khẩu, mở ra nguy cơ bị kẻ xấu theo dõi. Do các mạng này không được bảo vệ bằng mã hóa, tất cả dữ liệu gửi qua chúng đều dưới dạng “plaintext” (văn bản thuần túy, có thể đọc dễ dàng mà không cần xử lý nhiều). Vì vậy, bất kỳ ai ở gần như khách ở phòng bên, hành khách ở sân bay hay quán café, cũng có thể “soi” hoạt động trên web của bạn trừ phi bạn đang kết nối đến các website được mã hóa HTTPS thì độ an toàn cao hơn.

Nếu kết nối đến một mạng Wi-Fi mở và nhìn thấy một trang thông tin, yêu cầu bạn nhập số phòng hay mật khẩu khác để kết nối, đừng tưởng rằng bạn đã an toàn. Thực tế, các con số này ngăn bạn truy cập Internet cho tới khi xác minh đúng bạn là ai. Điều đó cũng giúp khách sạn hay địa điểm nào đó giới hạn số thiết bị kết nối mạng. Tuy nhiên, kể cả khi đã xác minh, bạn không thể thay đổi thực tế là đang dùng mạng Wi-Fi mở.

Làm thế nào để biết bạn có bị theo dõi hay không ?

Nếu phải nhập mật khẩu trước khi kết nối mạng, bạn được an toàn. Hãy nhìn vào thông tin bảo mật khi kết nối. Nếu nó là mạng bảo mật, bạn không phải lo lắng gì cả. Nếu đăng nhập vào một mạng hoàn toàn mở mà không cần đến mật khẩu và sau đó, trình duyệt web hiện ra một trang yêu cầu điền thêm thông tin để truy cập Internet, bạn đang dùng một mạng Wi-Fi không an toàn. Chẳng hạn, trong Windows 8.1, bạn sẽ được cảnh báo về các mạng như thế này bằng biểu tượng bên cột sóng Wi-Fi và dòng chữ: “Người khác có thể xem thông tin bạn gửi qua mạng này”.

Tất cả các kết nối web qua mạng Wi-Fi mở, trừ khi vào các trang đã được mã hóa, đều hiện rõ như ban ngày với bất kỳ ai đang ở gần bạn. Ví dụ, bạn duyệt Wikipedia, mọi người sẽ xem được các bài báo bạn đang xem. Phần lớn website chưa sử dụng HTTPS, đồng nghĩa với ai cũng theo dõi được các website bạn ghé thăm và đang gõ gì. May mắn là hầu hết các trang lớn với dữ liệu nhạy cảm đều đang dùng HTTPS, từ Gmail, Facebook đến ngân hàng.

Nếu vẫn muốn dùng Wi-Fi mở, bạn hãy thiết lập VPN (mạng riêng ảo) và kết nối khi duyệt web. Khi vào một website bằng VPN, máy chủ VPN từ xa sẽ kết nối website đó cho bạn và website đó cũng tương tác với máy chủ VPN. Máy tính và máy chủ VPN kết nối qua đường dẫn hoàn toàn bảo mật, tức là không ai trong khách sạn hay người nào ở gần có thể thấy bạn đang vào trang web nào. Họ chỉ thấy một kết nối mã hóa giữa máy tính, smartphone, tablet và một máy chủ VPN.

Một cách khác là bạn có thể dùng tính năng hotspot để phát Wi-Fi từ smartphone mà không cần dùng đến mạng Wi-Fi mở nào. Dữ liệu được gửi qua kết nối trên di động nên ít có nguy cơ bị theo dõi hơn. Giải pháp này đơn giản hơn nhưng nếu bạn dùng gói cước giới hạn, hóa đơn cuối tháng có thể tăng cao do có nhiều người truy cập nên sẽ tốn băng thông gói cước.

Chúc bạn truy cập internet free an toàn!


Tin khác

Tư vấn mua máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Tư vấn mua máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Máy chủ doanh nghiệp chính là một khoản đầu tư cố định lâu dài vì thế các nhà quản lý cần phải lựa chọn sao cho chính xác và phù hợp nhất với công ty của mình.

Sửa lỗi màn hình xoay ngang
Sửa lỗi màn hình xoay ngang

Một số cách sửa lỗi màn hình PC hay màn hình laptop bị xoay ngang, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính của bạn bị xoay ngang, xoay ngược màn hình

Có nên tắt máy tính thường xuyên hay không
Có nên tắt máy tính thường xuyên hay không

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và sử dụng máy tính và công việc dịch vụ bảo trì máy tính cho các công ty, văn phòng và các tổ chức trong và ngoài nước. Chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên cho những ai đang sử dụng máy tính để bàn - PC, Server hay laptop - máy tính xách tay có nên tắt bật máy tính thường xuyên hay không.

Cách lấy lại mail đã gửi trong gmail
Cách lấy lại mail đã gửi trong gmail

Nếu bạn chót gửi mail mà nội dung vẫn chưa hoàn chỉnh hay do một thao tác nhầm lẫn nào đó mà mail được gửi đi "Undo Send" là cách hữu hiệu để người dùng đỡ "đau tim" khi lỡ gửi nhầm cho nhiều người hay muốn sửa lại những lỗi sai trong mail đã gửi.

Một số cách làm máy tính chạy nhanh hơn
Một số cách làm máy tính chạy nhanh hơn

Máy tính của bạn làm việc hay bị treo đơ hoặc tự động tắt khi đang dùng lý do của việc máy tính bị lỗi đó có thể bởi máy tính đang quá nóng. Chúng tôi xin chi sẻ một số cách sau đây để máy tính của các bạn hoạt động, làm việc tốt hơn trong trạng thái mát mẻ hơn trong mùa hè oi bức này.


CÔNG TY CỔ PHẦN TÍCH HỢP HỆ THỐNG OSC
Địa chỉ : Số 17 Ngõ 133 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại : 04. 3538 1036