Có nên tắt máy tính thường xuyên hay không

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và sử dụng máy tính và công việc dịch vụ bảo trì máy tính cho các công ty, văn phòng và các tổ chức trong và ngoài nước. Chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên cho những ai đang sử dụng máy tính để bàn - PC, Server hay laptop - máy tính xách tay có nên tắt bật máy tính thường xuyên hay không.

Đối với máy tính để bàn PC - Server thì không nên tắt máy tính thường xuyên

Lý do là: chúng tôi đã làm việc rất lâu năm nên đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm và đã phát hiện ra rằng ổ cứng máy tính sẽ bền hơn nếu ổ cứng ít được tắt đi và khởi động lại thường xuyên. Nếu một máy tính thường xuyên được tắt bật thì ổ cứng sẽ gặp phải sự cố trong khoảng từ 3 đến 4 năm sử dụng còn nếu một máy tính thường xuyên để hoạt động liên tục 24/7 - ít tắt bật thì tuổi thọ ổ cứng có thể kéo dài từ 5 đến 7 năm hoặc lâu hơn nữa. Nhưng điều đó không hẳn là đúng tuyệt đối.

Đối với máy tính xách tay - laptop

Thay vì lý do phải tắt máy thường xuyên để laptop có thể tiết kiệm điện của pin thì bạn nên chọn chế độ Sleep để laptop được đưa vào trạng thái ngủ vừa tiết kiệm pin mà lại không phải tắt máy đi và bật lại để kéo dài tuổi thọ cho ổ cứng.

Vậy ưu nhược điểm của việc tắt máy tính và không tắt máy tính như nào chúng tôi xin đưa ra đây để các bạn tham khảoLý do không tắt máy tính

Ưu điểm:

- Rất tiện lợi: mở máy nhanh chỉ bằng một nút bấm, không phải chờ máy khởi động. Các cửa sổ, tab còn giữ nguyên, các văn bản đang gõ dang dở không bị mất. Máy tính luôn sẵn sàng làm việc bất cứ lúc nào. Nếu để máy chạy liên tục, không Sleep thì mình thậm chí còn có thể dùng máy tính ở nhà hay iPad/điện thoại để điều khiển nó cũng như truy xuất dữ liệu trong laptop mọi lúc mọi nơi.

- Tự động làm một số công việc: có một cái lợi khi để máy luôn chạy đó là bạn có thể ra lệnh cho nó thực thi một số công việc cần nhiều thời gian và tẻ nhạt, ví dụ như sao lưu dữ liệu, chống phân mảnh ổ cứng, kéo torrent, tải phim, game...

- Dùng làm máy chủ, server: Một chiếc máy tính chạy liên tục là thứ rất lý tưởng dùng để làm máy chủ truy xuất dữ liệu hay chạy một website (host). Bạn dùng nó để chứa tất cả dữ liệu của mình, nhờ đó dù cho ở bất cứ đâu trên thế giới, vào bất kỳ lúc nào bạn cũng có thể dùng những thiết bị khác để truy cập vào các dữ liệu có trong máy tính này. Hoặc dùng nó để chứa một website cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá dành cho việc thuê server.

Nhược điểm:

- Tốn nhiều tiền điện: đặt máy ở chế độ Sleep vẫn tốn điện. Nếu đó là máy tính để bàn thì lượng điện mà nó tiêu thụ còn nhiều hơn.

- Cảm thấy phiền phức mỗi khi phải khởi động lại máy: do ta đã quen với cảm giác bật máy nhanh và không khi nào tắt máy nên mỗi khi gặp sự cố nào đó bắt buộc phải khởi động lại thì ta sẽ thấy khó chịu và phiền phức vô cùng.

Lý do tắt máy tính

Ưu điểm:

- Tiết kiệm điện: điều này dễ hiểu rồi.

- Máy tính ít bị lỗi: Máy tính sau một khoảng thời gian dài sử dụng hay bị tình trạng chạy chậm, lag, lỗi này nọ... phần lớn do RAM bị chiếm dụng, mở nhiều phần mềm gây xung đột. Cách giải quyết tốt nhất lúc đó là khởi động lại máy. Việc tắt/mở máy mỗi ngày đảm bảo cho chúng ta luôn sử dụng máy ở trạng thái mới nhất, tốt nhất và mạnh mẽ nhất.

- Không gây tiếng ồn: Nếu không tắt máy thì đôi lúc nó sẽ phát ra một vài âm thanh từ email, Twitter, Facebook, âm báo... làm phiền bạn trong lúc đi ngủ. Chưa kể đến tiếng quạt quay, tiếng ổ cứng (HDD) đều là những âm thanh rất khó chịu.

- Máy bền hơn: Tắt máy để nó không làm việc ngoài giờ, hoạt động ít hơn nghĩa là các phần cứng bên trong ít bị hao mòn và hỏng hóc hơn, dẫn đến bền hơn, xài lâu hơn.

Nhược điểm:

- Bất tiện: Tốn nhiều thời gian để tắt máy và mở máy, có thể bạn thấy không nhiều nhưng mỗi ngày mất gần 5 phút cho việc tắt và mở máy, nhân lên chừng đó thời gian cho 1 tháng hay 1 năm thì số thời gian bị lãng phí sẽ tăng lên rất nhiều. Chưa kể đến việc sau khi mở lại máy, bạn phải tốn công mở lại các trang web đang xem của ngày hôm trước, mở lại các phần mềm hay dùng...

- Lãng phí điện năng vô ích: Có một sự thật là dù cho bạn có tắt máy tính một cách hoàn toàn đi chăng nữa thì nó vẫn tốn điện, mặc dù rất ít. Lượng điện đó được truyền từ trong ổ cắm điện ra các dây dẫn. Vậy tại sao phải lãng phí một lượng điện nhỏ đó trong khi nếu chịu tốn thêm một chút nữa thì ta có thể để máy chạy thường xuyên và hưởng các lợi ích mà nó mang lại như mình đã trình bày ở trên.

- Sử dụng Hibernate hay hơn: Thay vì Shutdown, bạn hãy sử dụng chức năng Hibernate của Windows (hoặc Safe Sleep trên Mac). Chức năng này cũng tắt máy tính của bạn nhưng nó sẽ lưu lại toàn bộ trạng thái làm việc của máy để khi bật lên lại thì mọi thứ sẽ được giữ nguyên như trước khi tắt.​

​Chúc các bạn thành công trong việc lựa chon cho mình một giải pháp tốt nhất phù hợp nhất với máy tính mình đang sử dụng!


Tin khác

Tư vấn mua máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Tư vấn mua máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Máy chủ doanh nghiệp chính là một khoản đầu tư cố định lâu dài vì thế các nhà quản lý cần phải lựa chọn sao cho chính xác và phù hợp nhất với công ty của mình.

Sửa lỗi màn hình xoay ngang
Sửa lỗi màn hình xoay ngang

Một số cách sửa lỗi màn hình PC hay màn hình laptop bị xoay ngang, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính của bạn bị xoay ngang, xoay ngược màn hình

Cách lấy lại mail đã gửi trong gmail
Cách lấy lại mail đã gửi trong gmail

Nếu bạn chót gửi mail mà nội dung vẫn chưa hoàn chỉnh hay do một thao tác nhầm lẫn nào đó mà mail được gửi đi "Undo Send" là cách hữu hiệu để người dùng đỡ "đau tim" khi lỡ gửi nhầm cho nhiều người hay muốn sửa lại những lỗi sai trong mail đã gửi.

Cách dùng wifi miễn phí tại khách sạn, quán cafe an toàn
Cách dùng wifi miễn phí tại khách sạn, quán cafe an toàn

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng Wi-Fi khách sạn, quán cafe hay tại các địa điểm công cộng như thư viện, sân bay, trung tâm thương mại, trung tâm điện máy … có thể khiến bạn bị kẻ xấu theo dõi, đánh cắp thông tin cá nhân trên các thiết bị bạn đang truy cập.

Một số cách làm máy tính chạy nhanh hơn
Một số cách làm máy tính chạy nhanh hơn

Máy tính của bạn làm việc hay bị treo đơ hoặc tự động tắt khi đang dùng lý do của việc máy tính bị lỗi đó có thể bởi máy tính đang quá nóng. Chúng tôi xin chi sẻ một số cách sau đây để máy tính của các bạn hoạt động, làm việc tốt hơn trong trạng thái mát mẻ hơn trong mùa hè oi bức này.


CÔNG TY CỔ PHẦN TÍCH HỢP HỆ THỐNG OSC
Địa chỉ : Số 17 Ngõ 133 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại : 04. 3538 1036